เทศบัญญัติ
แผนพัฒนา
แผนป้องกันการทุจริต
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
อำนาจหน้าที่ ของเทศบาลเมืองลัดหลวง
มาตรฐานการให้บริการ (O14)
Global Warming
ดาว์นโหลดเอกสาร
ติดต่อลัดหลวง
เรียกรถฉุกเฉิน
ช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง
วารสารเทศบาลเมืองลัดหลวง
Q&A
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 30/06/2011
ปรับปรุง 23/06/2021
สถิติผู้เข้าชม 809,392
Page Views 1,205,342
 
« June 2021»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930   

สั่งการทำงานเชิงรุกกระจายเจ้าหน้าที่แจกแบบฟอร์มเอ็กซ์เรย์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา COVID-19

สั่งการทำงานเชิงรุกกระจายเจ้าหน้าที่แจกแบบฟอร์มเอ็กซ์เรย์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา COVID-19

เทศบาลเมืองลัดหลวง โดยนายอรุณกาญจน์ ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง ลั่นพร้อมจัดหาวัคซีนต้าน  COVID-19 ให้ชาวลัดหลวงทันที หากรัฐบาลเปิดทางให้ท้องถิ่นสามารถทำได้ เผยห่วงความปลอดภัยในสุขภาพ-ชีวิตประชาชน สั่งการทำงานเชิงรุกกระจายเจ้าหน้าที่แจกแบบฟอร์มเอ็กซ์เรย์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา COVID-19 นำข้อมูลคัดแยก ส่งต่อหน่วยงานสาธารณสุขสู่กระบวนการสอบสวนโรค คัดกรอง ตรวจรักษา ทันท่วงที 


          ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 นายอรุณกาญจน์ ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง สั่งการให้มีการทำงานเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา COVID-19 เชิงรุก โดยมีการประชุมหารือและแต่งตั้งคณะทำงานเอ็กซ์เรย์บุคคลในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โรคโควิด-19) ตามคำสั่งเทศบาลเมืองลัดหลวงที่ 11/2564 ลงวันที่ 6 มกราคม 2564 ให้แนวทางและทำความเข้าใจอีกครั้งก่อนปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แจกแบบฟอร์มเอ็กซเรย์


          จากนั้นดำเนินการแจกแบบฟอร์มเอ็กซเรย์ทำความเข้าใจ และเก็บแบบฟอร์มหลังแจกภายใน3วัน ซึ่งมีการแจกครบทุกภาคส่วนในเขตเทศบาล
- พื้นที่ส่วนบ้านเรือนประชาชน (ผู้ดำเนินการ:งานป้องกันฯ/ฝ่ายรักษาความสงบฯ)          จากนั้นดำเนินการแจกแบบฟอร์มเอ็กซเรย์ทำความเข้าใจ และเก็บแบบฟอร์มหลังแจกภายใน3วัน ซึ่งมีการแจกครบทุกภาคส่วนในเขตเทศบาล
- พื้นที่ส่วนของแฟลต คอนโด ห้องเช่า (ผู้ดำเนินการ : สำนักการคลัง)          จากนั้นดำเนินการแจกแบบฟอร์มเอ็กซเรย์ทำความเข้าใจ และเก็บแบบฟอร์มหลังแจกภายใน3วัน ซึ่งมีการแจกครบทุกภาคส่วนในเขตเทศบาล
- พื้นที่ส่วนสถานประกอบการ (ผู้ดำเนินการ : กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม)          จากนั้นดำเนินการแจกแบบฟอร์มเอ็กซเรย์ทำความเข้าใจ และเก็บแบบฟอร์มหลังแจกภายใน3วัน ซึ่งมีการแจกครบทุกภาคส่วนในเขตเทศบาล
- พื้นที่ส่วนตลาดสด ตลาดนัด (ผู้ดำเนินการ : กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม)          จากนั้นดำเนินการแจกแบบฟอร์มเอ็กซเรย์ทำความเข้าใจ และเก็บแบบฟอร์มหลังแจกภายใน3วัน ซึ่งมีการแจกครบทุกภาคส่วนในเขตเทศบาล
- พื้นที่ส่วน พ่อค้า แม่ค้า สัญจร (ผู้ดำเนินการ : ฝ่ายรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคง)         จากนั้นดำเนินการแจกแบบฟอร์มเอ็กซเรย์ทำความเข้าใจ และเก็บแบบฟอร์มหลังแจกภายใน3วัน ซึ่งมีการแจกครบทุกภาคส่วนในเขตเทศบาล
- พื้นที่ส่วนของวัดและหน่วยงานอื่นๆ (ผู้ดำเนินการ : กองการศึกษา)


โดยในแบบฟอร์มจะให้สำรวจภายในว่ามีใครที่เข้าข่ายอย่างหนึ่งอย่างใด ตรงกับ1ใน4 ตามแบบฟอร์ม คือ
1.มีคนภายในเดินทางไปในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด COVID-19
2.มีคนจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด COVID-19มาหา
3.มีไข้ (อุณหภูมิร่างกายสูง 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป
4. มีอาการอื่นร่วม เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก เป็นผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ
ซึ่งหากสำรวจแล้วไปพบกลุ่มเสี่ยงแต่ละส่วนก็จะมีการยืนยันกลับว่าไม่มีกลุ่มเสี่ยง หากพบกลุ่มเสี่ยงจะมีการแจ้งชื่อ นามสกุล เบอร์โทรและลักษณะความเสี่ยงมาทั้งนี้การลงพื้นที่แจกแบบฟอร์มงานประชาสัมพันธ์ได้มีการประชาสัมพันธ์แจ้งทำความเข้าใจซ้ำ


          โดยหลังจากเก็บแบบฟอร์มกลับมา กองการศึกษาจะแยกข้อมูลว่าส่วนยืนยันว่าไม่มีกลุ่มเสี่ยง และส่วนที่พบกลุ่มเสี่ยง โดยจะเรียงตามตำบล หมู่ และบ้านเลขที่ จากนั้นส่งต่อข้อมูลให้กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม           เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จะนำข้อมูลส่วนที่พบผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมาคัดกรองประเมินซ้ำเพื่อคัดแยกตามความเสี่ยง ว่าความเสี่ยงสูง หรือความเสี่ยงต่ำ          จากนั้นส่งต่อข้อมูลให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ภายใต้การให้คำปรึกษาของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอพระประแดง เข้าสู่กระบวนการสอบสวนโรค อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาผู้มีความเสี่ยงสูง เข้าสู่กระบวนการข้ารับการตรวจคัดกรอง COVID-19 จากโรงพยาบาลบางจาก ซึ่งหากพบให้ผลเป็นบวกพบเชื้อCOVID 19 จะมีการส่งต่อเพื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์ต่อไป หรือหากให้ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อCOVID 19 ก็ให้มีการกักตัว 14 วัน ตามมาตรการทางสาธารณสุข เช่นเดียวกับผู้ที่ความเสี่ยงต่ำ          ทั้งนี้นายอรุณกาญจน์ ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง มองว่าหากไม่ทำเช่นนี้ทำงานเชิงรับรอให้มีการแจ้งรายชื่อผู้ป่วย COVID-19เกิดขึ้นก็จะช้าและทำให้มีการระบาดมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนกรอกข้อมูลตามความเป็นจริง เนื่องจากข้อมูลนี้ไม่ได้นำไปเพื่อจับผิด แต่ใช้เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด COVID-19 รวมถึงสิ่งที่ทุกคนทำได้และต้องช่วยกัน คือ การป้องกันตัวเองตลอด ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงจุดสัมผัสร่วม ไม่ไปจุดเสี่ยง และอีกความหวังที่จะมีขึ้นในวันข้างหน้า ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าว คือ วัคซีนต้านเชื้อไวรัส COVID-19 ที่รัฐบาลกำลังจัดหาเพื่อนำมาฉีดให้กับประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ไม่ได้ทั้งหมด จากข่าวนี้ท้องถิ่นหลายแห่งรับรู้ถึงสถานการณ์ และมีงบประมาณที่เป็นเงินสะสมอยู่ มองความจำเป็นและความเดือดร้อนของประชาชน ถ้าวัคซีนเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยประชาชนในการป้องกันโรค COVID-19 ก็พร้อมที่จะช่วยรัฐบาล
ถ้ารัฐบาลไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อให้กับประชาชนทั้งประเทศได้ทั้งหมด ก็น่าจะเปิดโอกาสมีข้อสั่งการ และระเบียบให้ท้องถิ่นสามารถดำเนินการได้ เทศบาลเมืองลัดหลวง โดยนายอรุณกาญจน์ ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง พร้อมที่จะดำเนินการจัดหาวัคซีนต้าน COVID-19ให้ประชาชนชาวลัดหลวง หากรัฐบาลมีข้อสั่งการให้ท้องถิ่นสามารถดำเนินการได้

เทศบาลเมืองลัดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ

 
  
view