เทศบัญญัติ
แผนพัฒนา
แผนป้องกันการทุจริต
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
อำนาจหน้าที่ ของเทศบาลเมืองลัดหลวง
มาตรฐานการให้บริการ (O14)
Global Warming
ดาว์นโหลดเอกสาร
ติดต่อลัดหลวง
เรียกรถฉุกเฉิน
ช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง
วารสารเทศบาลเมืองลัดหลวง
Q&A
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 30/06/2011
ปรับปรุง 23/06/2021
สถิติผู้เข้าชม 809,400
Page Views 1,205,352
 
« June 2021»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930   

พ่อค้า แม่ค้า พี่น้องประชาชน ต.บางครุ ร่วมใจร่วมบุญ พิธีฉลองเมรุหลังใหม่ วัดครุใน

พ่อค้า แม่ค้า พี่น้องประชาชน ต.บางครุ ร่วมใจร่วมบุญ พิธีฉลองเมรุหลังใหม่ วัดครุใน

          วันเสาร์ที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๖๓ พ่อค้า แม่ค้า พี่น้องประชาชน ต.บางครุ พร้อมใจร่วมพิธีทำบุญ และมอบฌาปณสถานเนื่องในโอกาสก่อสร้างฌาปณสถานใหม่ วัดครุใน จากเงินอุดหนุนเทศบาลเมืองลัดหลวงเสร็จสิ้น (พิธีฉลองเมรุ) เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่ทางเทศบาลเมืองลัดหลวง วัดครุในและ พ่อค้า แม่ค้า พี่น้องประชาชน ต.บางครุ ร่วมกันจัดพิธีทำบุญครั้งนี้ขึ้นซึ่งมีนายอรุณกาญจน์ ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง เป็นประธานในพิธี และมีพระครูสมุทรปัญญาวุธ เจ้าอาวาสวัดครุใน ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอพระประแดง เป็นประธานในพิธีฝ่ายสงฆ์ โดยประชาชนต่างนำอาหารคาวหวานมาร่วมทำบุญในครั้งนี้ รวมถึงผู้มีจิตศรัทธา ทำอาหารมาร่วมบุญและร่วมออกร้าน

         โดยฌาปณสถานแห่งนี้ สร้างขึ้นเพื่อทดแทนฌาปณสถานเดิม ที่เก่าชำรุดทรุดโทรม เนื่องจากใช้มาเป็นระยะเวลานาน (ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๗ รวมเป็นเวลาประมาณ ๑๖ ปี) ทางวัดครุในจึงได้ทำหนังสือขอรับเงินอุดหนุนมายังเทศบาลเมืองลัดหลวง ทางเทศบาลฯ จึงได้มีการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ตั้งงบอุดหนุนโครงการเงินอุดหนุนก่อสร้างฌาปณสถาน วัดครุใน ต.บางครุ โดยตั้งงบประมาณไว้เป็นเงิน ๑๕ ล้านบาท จากนั้นได้ส่งมอบเงินให้กับวัดครุใน เพื่อดำเนินการตามประกาศมหาเถรสมาคม โดยวัดครุในกำหนดวิธีเพื่อให้ได้มาซึ่งผู้รับจ้าง โดยวิธีตกลงราคากับผู้มีอาชีพโดยตรง ทำให้ได้ราคาถูกกว่าที่ตั้งไว้ ทำแล้วเสร็จเป็นเงิน ๙,๕๖๓,๐๐๐ บาท ที่เหลือ ๕,๔๓๗,๐๐๐ บาท ได้มีการส่งมอบเงินคืนให้กับเทศบาลฯมาแล้วทั้งหมด

            สำหรับฌาปณสถานใหม่นี้มีขนาด กว้าง ๗.๔๐ เมตร ยาว ๑๕.๙๐ เมตร สูง ๑๓.๗๐ เมตร ติดตั้งเตาเผา ๒ เตา มีการจดสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อรับรองคุณสมบัติของเตาเผาศพ โดยคุณสมบัติของฌาปณสถานแห่งนี้ ประกอบไปด้วยวัสดุคุณภาพสูง ทนไฟ ทนความร้อนสูง และที่สำคัญเป็นแบบสองห้องเผาไหม้ ห้องที่1 ทำหน้าที่เผาไหม้ศพและวัสดุต่างๆ ห้องที่สองทำหน้าที่เป่ากลิ่น ก๊าซ ควัน ฝุ่นละออง เชื้อโรคและมลพิษ ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพอากาศ สิ่งแวดล้อมในชุมชน ต.บางครุ แห่งนี้ดีขึ้น ได้รับการทดสอบวัดคุณภาพของเตาว่าเป็นไปตามมาตรฐาน รับรองจากภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร การดำเนินการในครั้งนี้นับว่าเป็นการนำภาษีจากเงินประชาชนซึ่งประชาชนเสียเข้ามา นำมาทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนนั่นเอง  โดยช่วงบ่ายในวันเดียวกันมีประชาชนในพื้นที่ใช้ฌาปณสถานแห่งนี้ในการประกอบศาสนกิจพิธีเผาศพ จริงเป็นครั้งแรกด้วย


 

เทศบาลเมืองลัดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ

 
  
view