เทศบัญญัติ
แผนพัฒนา
แผนป้องกันการทุจริต
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
อำนาจหน้าที่ ของเทศบาลเมืองลัดหลวง
มาตรฐานการให้บริการ (O14)
Global Warming
ดาว์นโหลดเอกสาร
ติดต่อลัดหลวง
เรียกรถฉุกเฉิน
ช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง
วารสารเทศบาลเมืองลัดหลวง
Q&A
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 30/06/2011
ปรับปรุง 14/04/2021
สถิติผู้เข้าชม 786,156
Page Views 1,169,691
 
« April 2021»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 

ให้ความช่วยเหลือบุคคลเร่ร่อน

ให้ความช่วยเหลือบุคคลเร่ร่อน

ผู้ขอรับความช่วยเหลือ :  นายพรเทพ  บัวอ่อน

ภูมิลำเนา :  เลขที่ ๑๑๒ ซอยประชาอุทิศ ๒๗ แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร

สถานที่ที่พบ : พื้นที่ริมเขื่อนข้างโรงพยาบาลบางปะกอกสมุทรปราการ

            เมื่อวันจันทร์ ที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๖๓ งานสังคมสงเคราะห์ เทศบาลเมืองลัดหลวง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี แจ้งขอรับความช่วยเหลือในการนำตัวบุคคลเร่ร่อนเข้ารับการสงเคราะห์ในสถานสงเคราะห์ที่เหมาะสม โดยงานสังคมสงเคราะห์ ได้ดำเนินการลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริงในวันเดียวกัน พบว่า บุคคลเร่ร่อน ชื่อ นายพรเทพ บัวอ่อน อายุ ๔๔ปี พักอาศัยที่ซอยประชาอุทิศ ๒๗ ออกจากบ้านมา เนื่องจากตนเองเจ็บป่วยเรื้อรัง ช่วยเหลือตนได้เล็กน้อย และไม่ประสงค์อยู่อาศัยกับครอบครัว เนื่องจากไม่อยากเป็นภาระของครอบครัว จึงออกมาพักอาศัยบริเวณสะพานลอยและบริเวณพื้นที่รกร้าง ดำรงชีพจากการขออาหาร น้ำดื่มจากบุคคลที่อยู่ใกล้เคียง โดยแจ้งความประสงค์ขอรับการช่วยเหลือเข้าสถานสงเคราะห์

            งานสังคมสงเคราะห์ จึงประสานข้อมูลไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้อง คือ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสมุทรปราการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ต่อมาในวันอังคาร ที่ ๒๘ เมษายน ๒๕๖๓ ได้ดำเนินการลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย

            ๑) ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสมุทรปราการ โดย นางสาวภิรมย์ลักษณ์ โกสิมา ผู้อำนวยการศูนย์ฯ และนายหาญณรงค์ คะชา

            ๒) สาธารณสุขอำเภอพระประแดง โดย นายจเด็จ ปัถวี สาธารณสุขอำเภอพระประแดง

            ๓) เทศบาลเมืองลัดหลวง โดยนายพีรศักดิ์ เทียนฟัก, นางสาวอนัญญา นะรัมย์ และนายภูชิต นรินทร์นอก ลงพื้นที่เพื่อสำรวจข้อเท็จจริง พบว่า บุคคลดังกล่าวพักอาศัยอยู่บริเวณพื้นที่ริมเขื่อนข้างโรงพยาบาลบางปะกอกสมุทรปราการ จริง มีอาการอิดโรย เนื่องจากมีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง และสามารถช่วยเหลือตนเองได้เล็กน้อย โดยแจ้งความประสงค์เข้ารับการสงเคราะห์ในสถานสงเคราะห์ ไม่ยินยอมกลับภูมิลำเนา เนื่องจากไม่อยากไปเป็นภาระให้กับครอบครัว แต่ไม่ยินยอมเข้ารับการรักษาอาการเจ็บป่วยที่ตนเองเป็นอยู่ เจ้าหน้าจึงพูดคุยทำความเข้าใจ จึงยอมเข้ารับการรักษา จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงประสาน ศูนย์การแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อรับตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่บุคคลดังกล่าวใช้สิทธิ์การรักษา (สิทธิ์ประกันสังคม) จากนั้นเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ และเทศบาลเมืองลัดหลวง ได้ติดตามไปที่โรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ เพื่อประสานความร่วมมือจากทางโรงพยาบาลในการติดตามอาการ เพื่อนำส่งเข้าสถานสงเคราะห์ต่อไป

           

 

เทศบาลเมืองลัดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ

 
  
view