ดาว์นโหลดเอกสาร
ติดต่อลัดหลวง
เรียกรถฉุกเฉิน
ช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง
วารสารเทศบาลเมืองลัดหลวง
Q&A
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 30/06/2011
ปรับปรุง 18/09/2020
สถิติผู้เข้าชม 726,431
Page Views 1,075,842
 
« September 2020»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930   

ลัดหลวงดูแลเชิงรุกออกเยี่ยมผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงในเขตพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ลัดหลวงดูแลเชิงรุกออกเยี่ยมผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงในเขตพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

          ตามที่เทศบาลเมืองลัดหลวงสนับสนุนงบประมาณ ร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต ๖ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมด้านสุขภาพของประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาล โดยดำเนินการตามระเบียบซึ่งทางรพ.บางจาก, รพ.สต.บางจาก, รพ.สต.บางครุ, รพ.สต.บางพึ่ง และชุมชน ได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพ เพื่อจัดทำโครงการ ไม่ว่าจะเป็นการจัดโครงการอบรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ชมรมผู้สูงอายุแต่ละตำบลจะมีการจัดประชุมตรวจสุขภาพคัดกรองโรคและดูแลสุขภาพเบื้องต้น ให้แก่ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมในทุกๆ เดือน หรือจะเป็นการจัดให้มีการเต้นแอโรบิค, โยคะเพื่อสุขภาพ, การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยไม้พลองรวมถึงโครงการอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมในโครงการที่ได้รับงบสนับสนุนจากเทศบาลเมืองลัดหลวงให้เกิดขึ้น และสำหรับการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (LTC) เป็นอีกหนึ่งในโครงการในการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ซึ่งเป็นผู้ที่ผ่านการประเมินตามเกณฑ์และอยู่ในรายชื่อที่ทางเทศบาลเสนอไปยัง สปสช.

          โดยจะจัดให้มีผู้ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (Caregiver) เข้าไปดูแล โดยทางเทศบาลจ่ายค่าตอบแทนให้แก่ผู้ดูแล ฯ ตามระเบียบซึ่งแม้ไม่ใช่เงินจำนวนมาก แต่ถือว่าเป็นขวัญกำลังใจที่มอบให้ พร้อมทั้งยังจัดซื้อวัสดุที่จำเป็นกับการดูแลผู้สูงอายุ เช่น ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองลัดหลวง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จาก รพ.สต.บางจาก, รพ.สต.บางครุ, รพ.สต.บางพึ่ง และ รพ.บางจาก ผู้ช่วยเหลือคนไข้ (CM) ได้ออกเยี่ยมดูแล พูดคุย ให้กำลังใจผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงในเขตพื้นที่เทศบาล ร่วมกับผู้ช่วยเหลือดูแลฯ (Caregiver) และนำผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ไปมอบให้

          เมื่อวันอังคารที่ ๒๐ ธันวาคม ๒๕๖๒ ซึ่งจะมีการกำเนินการตรวจเยี่ยมดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง หมู่ ๖ ตำบลบางจาก หมู่ ๑ และ ๒ ตำบลบางครุ โดยนายอรุณกาญจน์ ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ เข้าไปดูแลอย่างต่อเนื่องในทุกๆพื้นที่ ให้ผู้สูงอายุทีมีภาวะพึ่งพิงได้รับการดูแลถึงบ้านอย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ 

เทศบาลเมืองลัดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ

 
  
view