เรียกรถฉุกเฉิน
ช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง
ดาว์นโหลดเอกสาร
ติดต่อลัดหลวง
วารสารเทศบาลเมืองลัดหลวง
Q&A
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 30/06/2011
ปรับปรุง 21/02/2019
สถิติผู้เข้าชม 627,725
Page Views 917,404
 
« February 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728  

สืบสานเทศกาลปีใหม่ไทย ๒๕๖๑ กับงานประเพณี “สงกรานต์ลัดหลวง”

สืบสานเทศกาลปีใหม่ไทย ๒๕๖๑ กับงานประเพณี “สงกรานต์ลัดหลวง”

        ประเพณีวันสงกรานต์ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยมาแต่โบราณ ประชาชนในแต่ละชุมชนสังคมทุกเพศทุกวัย ต่างสมัครสมานร่วมกันแสดงออกด้วยความพร้อมเพรียง ในการตระเตรียม ทำความสะอาดบ้านเรือน วัด ทำบุญให้ทาน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว การสรงน้ำพระรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การละเล่นรื่นเริง การละเล่นพื้นบ้าน และสิ่งที่เป็นการละเล่นซึ่งแสดงถึงเทศกาลนี้คือ การเล่นสาดน้ำกันด้วยน้ำใจไมตรี ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของวันสงกรานต์

          เทศบาลเมืองลัดหลวง ร่วมสืบสานเทศกาลปีใหม่ไทยดังกล่าว กับกิจกรรม งานประเพณีสงกรานต์ลัดหลวง ประจำปี ๒๕๖๑ ขึ้น เพื่อให้ประชาชนชาวลัดหลวงได้มีส่วนร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของไทยที่ดี ที่มีมาช้านานให้ยังคงอยู่สืบต่อไป ระหว่างวันที่ ๑๒ – ๑๓ เมษายน ๒๕๖๑ เริ่มตั้งแต่ช่วงเย็นของ วันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๖๑ กับขบวนแห่รถบุปผชาติ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันสักการะรูปหล่ออดีตเจ้าอาวาส และรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชุมชน โดยขบวนเริ่มจากปากซอยสุขสวัสดิ์ ๔๕ มุ่งหน้าสู่เทศบาลฯ เพื่อร่วมในพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ (สวดมนต์เย็น) ณ สำนักงานเทศบาลเมืองลัดหลวง

          ช่วงเช้า ของวันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๑ มีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้งแด่พระสงฆ์ สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ การละเล่นพื้นบ้านแบบไทยย้อนยุค และการแข่งขันก่อเจดีย์ทราย บริหารเทศบาลเคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเป็น ตรวจสุขภาพฟรี บริการฉีดวัคซีนฟรีให้กับสุนัขและแมว ฯลฯ นอกจากนี้ นายอรุณกาญจน์  ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง ยังได้นำสิค้าราคาถูก ราคาโรงงาน น้ำมันพืชมรกต  มาจัดจำหน่ายให้กับพี่น้องประชาชน ในราคาขวดละ ๒๘ บาท และไข่ไก่ราคาหน้าฟาร์ม เบอร์ ๒ เพียงแผง ละ ๖๖ บาท โดยไม่คิดกำไรใด ๆ ทั้งสิ้น

          และในโอกาสวันปีใหม่ไทย เทศกาลแห่งความสุข สนุนสนาน รื่นเริงแบบนี้ อยู่คู่กับพี่น้องประชาชนคนไทยไปตลอดทั้งปี

 เทศบาลเมืองลัดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ

 
  
view